StudioMilou – Đơn vị thiết kế chính của dự án Lumi Hanoi

Lumi Hanoi được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp Jean-François Milou từ Studio Milou. Ông còn là người đứng đằng sau bản thiết kế của các công trình như Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định tại thành phố Quy Nhơn và Phòng Trưng bày Quốc gia Singapore. Lumi Hanoi là dự án nhà ở đầu tiên tại Việt Nam do ông thiết kế.

Jean François Milou là người sáng lập văn phòng kiến ​​trúc studioMilou, tốt nghiệpTrường Mỹ thuật Quốc gia Paris. Ông là một thành viên của Hội Kiến trúc sư Pháp từ năm 1979 và của hội Kiến trúc sư Singapore từ năm 2008. Một đội ngũ kiến trúc sư và thiết kế quốc tế hiện đang làm việc dưới sự định hướng và dẫn dắt của Jean François tại cả hai văn phòng kiến trúc studioMilou tại Pháp và studioMilou Singapore. Ngoài ra ông còn có một mạng lưới các chuyên gia tư vấn bao gồm các kiến ​​trúc sư cảnh quan, museologists, nhà sử học, chiếu sáng, đa phương tiện, đồ họa và triển lãm thiết kế, kỹ sư, các chuyên gia âm thanh vv, và các nhà kinh tế dự án.

StudioMilou - Đơn vị thiết kế chính dự án Lumi Hanoi

Kể từ khi thành lập vào năm 1997, studioMilou architecture dưới sự lãnh đạo của Jean François Milou đã phát triển thành một trong những công ty hàng đầu ở Pháp với năng lực được công nhận trong các dự án công cộng và tư nhân quy mô lớn, từ xây dựng mới đến cải tạo các công trình hiện có, bao gồm cả các công trình di tích, tượng đài hay khu công nghiệp. Trong hơn 10 năm, Jean François Milou cũng đã thực hiện các nhiệm vụ chuyên gia về di sản và văn hóa quốc tế, bao gồm các nhiệm vụ cho Trung tâm Di sản Thế giới UNESCO ở Ấn Độ, Nepal, Indonesia và Gruzia.

Sự đơn giản trong thiết kế

Jean François Milou là một KTS đề cao tính đơn giản trong thiết kế. Để có được sự đơn giản đó, chúng tôi phải làm việc và nghiên cứu rất nhiều nhằm giữ được triết lý thiết kế mà vẫn tuân theo các quy chuẩn bắt buộc cho công trình hiện đại. Thực tế cho thấy rằng: Sự đơn giản nhưng tinh tế trong xử lý không gian sẽ mang lại giá trị lâu dài cho công trình và người sử dụng.

“Tôi rất ấn tượng với một trong số những công trình văn phòng đã thiết kế: Bảo tàng khảo cổ học ở Bougon (1991). Tuy vừa kỷ niệm 30 năm ngày khánh thành nhưng hình ảnh công trình không hề lạc hậu với thời điểm hiện tại – Đó là một điều đáng để suy nghĩ.

Bên cạnh đó, tham gia vào các dự án bảo tàng, bảo tồn hay chuyển đổi mục đích sử dụng của các công trình di sản cũ, thực sự là những trải nghiệm thú vị. Những điều này tôi chưa từng được học khi còn là sinh viên, cũng chỉ biết qua sách báo. Nhưng đây lại là một thể loại trong thiết kế kiến trúc mà tôi rất yêu thích. Là những công trình yêu cầu đặc biệt về kỹ thuật để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt, sẽ là thách thức lớn nếu đó lại là dự án chuyển đổi mục đích sử dụng của một công trình di sản. Ngoài ý tưởng chung của dự án, nhiệm vụ của KTS ở đây là làm sao đưa ra được giải pháp thiết kế để giấu đi toàn bộ những điều phức tạp ấy, mang lại cho công chúng một không gian tĩnh lặng để đắm mình vào tác phẩm nghệ thuật. Trải nghiệm và cảm xúc của công chúng với các công trình công cộng luôn được đặt lên hàng đầu, là điểm cốt lõi của mọi giải pháp thiết kế.”

Trích: Chia sẻ từ KTS. Nguyễn Thành Trung trên Tạp chí kiến trúc số 5-2015

Các dự án nổi bật

 • Carreau du Temple: StudioMilou trùng tu lại tòa nhà khung kim loại từ thế kỷ 19 ở Paris, biến nó thành một tổ chức văn hóa và dân sinh đương đại.
 • National Art Gallery of Singapore: StudioMilou thực hiện phục hồi hai tòa nhà lớn từ thời kỳ thực dân, Tòa thị Chính (City Hall) và Tòa án Tối cao Cũ (Former Supreme Court) nằm ở trung tâm Singapore.
 • Place de la Brèche in Niort: Dự án cảnh quan và hạ tầng quan trọng trong quảng trường thế kỷ 18 ở Niort.
 • Carreau du Temple in Paris: Chuyển đổi một hội trường khung kim loại lớn có niên đại từ thế kỷ 19 thành trung tâm văn hóa và giải trí ở trung tâm quận Marais (Paris). Và được liệt kê trong danh sách bổ sung các di tích lịch sử của Pháp.
 • Salle de théâtre in Rambouillet: Một trung tâm nghệ thuật kịch mới được tổ chức xung quanh một không gian mở và kết nối với thư viện thành phố hiện có.
 • National Art Gallery of Singapore (Bắt đầu 2015): Chuyển đổi hai di tích lịch sử lớn ở thành phố Singapore và thành lập một phòng trưng bày lớn dành riêng cho việc định vị nghệ thuật Đông Nam Á trên trường thế giới.
 • Nouvelle Comédie in Saint Etienne (Giữa năm 2016): Trường sân khấu và không gian biểu diễn nghệ thuật trong khu công nghiệp cũ có niên đại từ đầu thế kỷ 20.
 • A Canyon of Columns: Dự án căn hộ nằm giữa 2 khu rừng nhân tạo tại Singapore.

the-caynon-of-columns

Tại Việt Nam

 • Quy Nhon Conference Centre (ICISE): Một trung tâm hội họp chuyên môn dành cho các nhà vật lý và vật lý thiên văn nằm cạnh biển tại thành phố Quy Nhơn, Việt Nam.
 • Chiếc nhẫn vì Hòa Bình, Công viên 29/3 tại Đà Nẵng: Dự án được thiết kế với mục tiêu trở thành một điểm nhấn của Thành phố Đà Nẵng, tọa lạc ngay gần trung tâm thành phố tại Công viên 29/3
 • Nhà hát Opera Thủ Thiêm, TP. HCM: (Giải nhất cuộc thi thiết kế quốc tế) Thiết kế mái vòm lấy cảm hứng từ chuyển động của nước, gió, những cánh buồm và lưới đánh cá truyền thống Việt Nam.

0073 min 0074 min

Về tổ chức

StudioMilou có các đội ngũ kiến trúc sư, kiến trúc sư cảnh quan, thiết kế đồ họa và triển lãm cùng các chuyên gia di tích. Hai chi nhánh chính của studioMilou tại Paris và Singapore cùng hợp tác chặt chẽ trên các dự án ở châu Âu và châu Á.

StudioMilou (Paris – Pháp)

Jean François Milou thành lập studioMilou architecture vào năm 1997. Năm 2005, việc tổ chức lại công ty đã dẫn đến sự hợp tác giữa kiến trúc sư Thomas Rouyrre và kiến trúc sư cảnh quan Florence Soulier, người cùng với Jean François Milou, chịu trách nhiệm giám sát các dự án ở Pháp và Châu Âu. Cùng thời điểm đó, Agueda de Urruela được bổ nhiệm làm người đứng đầu bộ phận phát triển và truyền thông quốc tế của công ty từ Châu Âu.

StudioMilou (Singapore)

Studio Milou singapore được thành lập vào năm 2008 nhằm giám sát việc thiết kế và xây dựng Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia Singapore. Vào tháng 5/2008. Jean François Milou trở thành thành viên chính thức của Hội đồng Kiến trúc sư Singapore, cũng như của Viện Kiến trúc Singapore (SIA). Từ năm 2010. chi nhánh Singapore của studio Milou đã tập trung phát triển các dự án mới ở Singapore và châu Á.

Cả hai chi nhánh làm việc trực tiếp trên mọi hoạt động thiết kế liên quan đến kiến trúc, bao gồm quy hoạch đô thị, cảnh quan, kiến trúc nội thất và cả thiết kế triển lãm và đồ họa.

Hotline:  0987.09.9191